มาร์คหน้าสวย

สูตรสวยที่บ้าน (กรุงเทพธุรกิจ)
โดย : เอื้อพันธุ์

มีโอกาสอยู่เฉยๆ หลายวันอย่างนี้ ต้องยอมขอบคุณตัวเอง ด้วยวิธีง่ายแสนง่าย ให้สวย สบาย และประหยัด จะสวยทันใจยุคนี้ก็ต้องใช้เงินให้คุ้มค่า ส่วนทาง “ช่วยชาติ” นั้นคือ ใช้ของไทย กินของไทย (บางอย่างก็ต้องอิมพอร์ต นิดหน่อย)

เช่น เมื่อวันว่างสัปดาห์ก่อน อยู่บ้านเฉย ๆ ก็เดินไปตลาดติดแอร์ หาซื้อของมากักตุนไว้ เอาไว้ทำโน่นทำนี่ กินก็ได้ สวยก็ดี สูตรนี้เปิดเผยไปทั่วตามอินเทอร์เน็ต นิตยสารเมืองนอกเมืองไทย ก็หาสูตรสครับให้ผิวสวยด้วยตัวเอง มี มาสก์หน้า เพื่อผิวเปล่งปลั่ง สดใส ที่สำคัญคือ เราทำเองกับมือที่บ้าน ได้ของสด ก็หาจากในตู้เย็นที่ไปช้อปมานั่นแล

เช่น สูตรสครับ ขจัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ได้ผลทันใจ โดยทั่วไปต้องมีเมล็ดธัญพืช หรือเนื้อผลไม้ค่อนข้างสุก เลือกผลไม้แนวสดชื่น กลิ่นไม่ทรมานใจมาก ส่วนผสมทั้งสองชนิดเป็นเมนหลัก ถือเป็นสูตรตายตัว จะใช้ผสมกันหรือเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แล้วตามด้วยส่วนผสมที่ค่อนข้างเหลว เป็นเนื้อน้ำเข้มข้น อะไรที่ผสมกับเมล็ดธัญพืชหรือเนื้อผลไม้แล้วเกิดเป็นเนื้อครีมเข้มข้น

โดยทั่วไปใช้น้ำผึ้ง ปัจจุบันมีผงผึ้ง เรียกว่า Honey powder มักใช้ในสปา เพราะน้ำผึ้งเป็นน้ำข้นเหนียว หนืด และหวานเกินห้ามใจ (มด) ที่เมื่อนำไปมาสก์หรือพอกหน้าแล้วดูเป็นอันตราย ใช้ผงน้ำผึ้งที่เริ่มมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ต บ้างขายผ่านทางด่วนใยแมงมุม ผงน้ำผึ้งลักษณะคล้ายผงแป้งข้าวโพด ผู้ผลิตเขาใช้น้ำผึ้งแท้ ๆ นี่แหละไปทำให้แห้ง แล้วผสมฟรักโทสกับ Maltodextrin ตัวนี้เป็นสารชนิดหนึ่งให้ความหวาน มักใช้เติมลงในไอศกรีม แม้ในไอศกรีมที่บอกว่าเป็น Sugar free ก็นิยมเติมสารตัวนี้ลงไป ผงน้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นแอนตี้-เซพติก คือต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ผิวปลอดเชื้อ และดูดซับความชุ่มชื่น ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้ลอกออก คนขายระบุว่าเป็นคลีนเซอร์ธรรมชาติ ใช้ผสมในครีม โลชั่น ทาผิวตัวและผิวหน้า ผสมในนมทำมิลล์ บาธ ผสมในเกลือขัดผิวหรือแช่ตัว ผสมในสบู่หรือทำสบู่บับเบิล ให้นอนแช่ในอ่างอาบน้ำสบายตัว

ผงน้ำผึ้ง เป็นอีกส่วนผสมหลักใช้ทำสครับผิวหน้า และควรมีธัญพืช ตัวสำคัญได้แก่ โอ๊ตมีล (ที่กินกันนั่นแหละ) หรือใช้โอ๊ตบาร์น เป็นเกล็ดเล็กละเอียดลงไปอีก ผสมกันเข้าไป ใครผิวแห้งเติมผงนมลงไปได้อีก แล้วแต่สูตรที่ชอบ กลิ่นที่ชวนใช้ ส่วนใครชอบเนื้อผลไม้ที่เหลือ ๆ ค้างในตู้เย็นกินไม่หมด เอามาใช้สครับได้ เช่น มะละกอสุก บางสูตรใช้มะละกอห่าม สูตรนี้ต้องออกแรงเค้นนวดให้เนื้อเหลว เพื่อผสมกับน้ำผึ้งให้มีเนื้อเข้มข้น สครับผิวต้องมีเนื้อข้นเหมือนซอสหนักๆ เวลาพอกแล้วจะได้หนากำลังดี เกาะผิวหน้า หรือถ้ามีโยเกิร์ตเติมลงไปก็ช่วยในการบำรุงผิวยิ่งขึ้น ดังนั้น ส่วนผสมหลัก ๆ มีอย่างไหนก็ใช้อย่างนั้น เช่น ผงน้ำผึ้ง ผงนม ผงนมถั่วเหลือง โอ๊ตมีล ผลไม้เช่น เนื้อมะละกอ กีวีก็ดีนะ ส้มเกรพฟรุต สตรอเบอร์รี่ และพวกลูกเบอร์รีทั้งหลาย เป็นผลไม้กินอร่อย สครับก็ได้ มาสก์ก็ดี ใช้ประโยชน์ได้หลายสถาน

จากนั้นหาชามสะอาดเอาไว้ เตรียมส่วนผสม สูตรมาสก์หน้าให้ผิวกระจ่าง มีมะละกอห่าม 1/2 ถ้วย หั่นลูกเต๋า โยเกิร์ตธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้ผงน้ำผึ้งแทน 2 ช้อนโต๊ะ) เทส่วนผสมลงเครื่องปั่นจนเนื้อเนียน ทาผิวหน้าทิ้งไว้ 8-10 นาที ล้างออก เช็ดโทนเนอร์แล้วบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ สูตรนี้ใช้เวลาน้อย แค่ไม่กี่นาที เพราะในมะละกอมีเอนไซม์ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า กรณีที่ใช้ผงน้ำผึ้งจะเติมน้ำเปล่าอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้เนื้อข้นกำลังดีก็ได้

สูตรมาสก์หน้าสำหรับผิวแห้ง มีโอ๊ตมีล 2 ช้อนโต๊ะ นมผง 1 ช้อนโต๊ะ ผงน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผงกุหลาบ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้) โรสฮิพออยล์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมส่วนผสมให้เข้ากันใช้มาสก์หน้าหรือขัดตัว (เพิ่มส่วนผสมตามอัตราที่ใช้) สูตรนี้ผู้ชายใช้ได้ เวลาผสมกันแล้วถ้าข้นเกินไปเติมน้ำได้นิดหน่อย ก่อนมาสก์หน้าล้างหน้าสะอาดแล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มชุบน้ำอุ่น พันรอบใบหน้าไว้สักพักแล้วตามด้วยมาสก์พอกผิว หลีกเลี่ยงรอบริมฝีปากและรอบดวงตา ปล่อยให้แห้ง 10-20 นาที ล้างออก แล้วเช็ดด้วยโทนเนอร์ ต่อด้วยครีมบำรุง

ส่วนสูตรจากลูกเบอร์รี่ ถ้าเหลือกินก็เอามาปั่นผสมโยเกิร์ต กับเมล็ดดอกทานตะวัน ปั่นให้เป็นเนื้อเข้มข้น มาสก์หน้าทิ้งไว้ แต่ความจริงอยากบอกว่า เบอร์รีนำเข้าแพงอยู่นะ กินสด ๆ ให้พลังผลไม้ย่อมดีกว่า

Leave a Reply